Bí quyết làm đẹp quan trọng nhất – Kem chống nắng

Đó là câu trả lời của rất nhiều ngôi sao nổi tiếng – những người phụ nữ với làn da mịn màng, đều màu, không tì vết. Chúng ta được nghe rất nhiều về nắng – kẻ thù số một của làn da, nguyên nhân gây lão hoá da và vô vàn các vấn đề khác. Vậy thì trước khi đến với danh sách những cách làm đẹp dài dằng dặc, trước khi lấp đầy bàn trang điểm bằng đủ loại mỹ phẩm, Pevonia chân thành khuyên bạn hãy sử dụng kem chống nắng như vật bất ly thân.

Hãy cùng nhắc lại những lý do muôn thuở, những sự thật cần phải chấp nhận để một lần nữa khẳng định việc sử dụng kem chống nắng hàng ngày là bắt buộc:

  1. Nghiên cứu cho thấy rằng, những người sử dụng kem chống nắng hàng ngày hạn chế được 24% khả năng lão hoá sớm và giảm được 50% khả năng ung thư da so với những người kiên quyết không dùng kem chống nắng.
  2. Tia tử ngoại, hay còn gọi là tia UV (Ultra Violet Rays) chỉ có lợi cho làn da vào buổi sáng sớm (trước 7h) vì nó giúp da bổ sung Vitamin D. Sau 7h, tia UV mạnh lên mang theo những tác hại vô cùng nguy hiểm cho da: phá hỏng kết cấu tự nhiên của da, gây ra nếp nhăn, sạm da, tăng nguy cơ ung thư da.
  3. Tia UV gồm có 3 loại chính: UVA, UVB và UVC. UVC là tia cực tím có khả năng gây ung thư cao nhất, may mắn là tia UVC bị tầng ozon hấp thụ và phản xạ hoàn toàn nên không đến được mặt đất. Tuy nhiên, hiện tượng “anh hùng” ozon của chúng ta bị thủng cùng với hiệu ứng nhà kính thì chưa thể nói trước điều gì.
  4. UVB là tia cực tím sóng ngắn, bị chặn lại một phần khi đi qua tầng ozon, phần còn lại lọt qua và gây hại cho da. UVB tác động vào lớp biểu bì (lớp da ngoài cùng) gây xỉn da, đen da, cháy nắng và ung thư da. Cường độ cao nhất của UVB là từ 10h-14h trong ngày, mạnh nhất vào mùa hè. Chúng không xuyên qua được kính nhưng có thể phản xạ qua kính và mặt nước.
  5. Tia cực tím sóng dài UVA (chiếm 95% tia UV) luôn hiện diện bất cứ mùa nào trong năm, xuyên qua tầng ozon và đến mặt đất. Chúng làm tổn thương lớp da dưới biểu bì, gây lão hoá da (do làm đứt gãy các sợi collagen và elastin), tăng sắc tố, đồng thời làm da nhăn và nám.
  6. Áo chống nắng, khẩu trang, kính râm, ô dù,… hoàn toàn không phải là đối thủ của dòng họ nhà UV. Thế nên cho dù bạn có bịt kín mít từ đầu đến chân, mồ hôi nhễ nhại và kìm nén chịu đựng cái nóng thì rất tiếc, da bạn vẫn đang gặp nguy hiểm.
  7. Quan niệm chỉ sử dụng kem chống nắng vào mùa hè khi đi biển hay đi du lịch là hoàn toàn sai lầm. UVA tồn tại trong mọi loại thời tiết chứ không phải chỉ khi trời nắng. Chúng nguy hiểm hơn UVB ở chỗ nó có thể xuyên qua kính và nhiều loại vải. Vậy nên cần phải nhấn mạnh từ “hàng ngày” trong việc sử dụng kem chống nắng. Đừng ngạc nhiên khi những phụ nữ có làn da đẹp trả lời rằng họ thoa kem chống nắng ngay cả khi chỉ ở trong nhà và chẳng có việc gì phải đi ra ngoài.
  8. Nói vậy không có nghĩa là kem chống nắng giúp bạn chống lão hoá và trẻ mãi. Thực tế là cho dù bạn có làm gì chăng nữa thì da cũng bắt đầu quá trình lão hoá vào tuổi 55. Nhưng vì ánh nắng chẳng để bạn yên cho đến độ tuổi đó, bắt da bạn phải lão hoá sớm hơn rất nhiều. Vậy thì tại sao cứ phải đợi đến khi da có những vết sạm, nếp nhăn mới cuống cuồng đi tìm cách chữa trong khi chỉ với thói quen dùng kem chống nắng là bạn đã tránh được bao nhiêu nguy hại?

Những tác hại của tia UV không nhìn thấy ngay, nên nhiều khi bạn tặc lưỡi bỏ qua cho việc bị đen đi sau khi phơi nắng, nhưng chỉ 10, 20 năm sau bạn sẽ thấy mình chật vật thế nào, tốn kém ra sao khi chữa trị hậu quả của việc chủ quan và “không biết sợ”.

Người phụ nữ thông minh luôn lựa chọn cho mình những cách bảo vệ và làm đẹp da sáng suốt nhất. Ngay từ bây giờ, hãy yêu thương làn da bằng cách để kem chống nắng làm bạn đồng hành mỗi ngày nhé.

Chào mừng bạn ghé thăm website!

Đăng ký để nhận các bài viết mới nhất của chúng tôi qua email!